ระวัง! โรคตับอักเสบปริศนาในเด็ก เริ่มระบาดในเอเชียแล้ว โดย องค์การอนามัยโลกได้รับแจ้งกรณีผู้ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน (ตับอักเสบ) ในสกอตแลนด์เพิ่มขึ้นอย่างลึกลับค่อยๆ เกิดกรณีที่คล้ายกันขึ้นในหมู่เด็ก ๆ ในยุโรปและแม้แต่ในสหรัฐอเมริกา และเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคตับอักเสบปริศนาในเด็กรายแรกในญี่ปุ่นแล้ว และเป็นรายแรกในเอเชียด้วย

ระวัง! โรคตับอักเสบปริศนาในเด็ก เริ่มระบาดในเอเชียแล้ว

Name:  mysterious-child-hepatitis-outbreak-warning-c.jpg
Views: 1139
Size:  53.1 KB

ล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ” 169 รายของโรคตับอักเสบเฉียบพลันที่ไม่ทราบสาเหตุ” ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ณ วันที่ 21 เมษายน 2022 หากรวมถึงกรณีเคสล่าสุดในญี่ปุ่นที่เปลี่ยนแปลง ทั่วโลกรวม 170 เคสแล้ว แบ่งพบตามประเทศต่างๆดังนี้

สหราชอาณาจักร (114), สเปน (13), อิสราเอล (12), สหรัฐอเมริกา (9), เดนมาร์ก (6), ไอร์แลนด์ (<5), เนเธอร์แลนด์ (4), อิตาลี (4), นอร์เวย์ (2 ), ฝรั่งเศส (2), โรมาเนีย (1), เบลเยียม (1) และญี่ปุ่น (1)

โดยส่วนใหญ่จะพบในเด็กอายุระหว่าง 1 เดือนถึง 16 ปี และจนถึงตอนนี้ เด็กอย่างน้อย 17 คน ต้องรับการปลูกถ่ายตับอันเป็นผลมาจากโรคตับอักเสบปริศนา มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย

โดยลักษณะอาการ โรคตับอักเสบปริศนาในเด็ก ได้แก่ ปวดท้อง ท้องร่วง อาเจียน ดีซ่าน (ผิวเหลือง) และระดับเอนไซม์ในตับพุ่งสูงขึ้น และผู้ป่วยไม่มีอาการเหมือนผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบ เอ ถึง อี ทั่วไป จากการตรวจสอบเชื้อในผู้ป่วยเด็กเหล่านี้ ไม่พบไวรัสตับอักเสบชนิด A ถึง E เลย จึงยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับอักเสบเฉียบพลันตัวนี้

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยืนยันว่า ผู้ป่วยเด็กรายนี้ไม่เคยเข้ารับการปลูกถ่ายตับมาก่อน มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ และมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสอะดีโน (Adenovirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ส่งผลให้เกิดโรคได้ในหลายระบบร่างกาย เป็นลบเช่นกัน ในขณะที่ผู้ป่วยโรคตับอักเสบปริศนาทั่วโลกกว่า 40% ตรวจพบไวรัสดังกล่าว

ไทยจ่อเตรียมรับมือ โรคตับอักเสบปริศนาในเด็ก

Name:  mysterious-child-hepatitis-outbreak-warning-c1.jpg
Views: 1124
Size:  48.1 KB

ทางด้านในไทย โดยศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี เตรียมพร้อมถอดรหัสพันธุกรรม “หากเกิดการระบาดขึ้นในประเทศไทย” เพื่อตรวจหา “ไวรัส” หรือ “จุลชีพ”ที่อาจเป็นสาเหตุให้เด็กทั่วโลกจำนวนหนึ่งในขณะนี้เกิดการอาการ “ตับอักเสบปริศนาในเด็ก” ที่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยศูนย์จีโนมทางการแพทย์ฯ ให้บริการการตรวจเชื้อไวรัสและจุลชีพโดยเทคโนโลยี NGS ซึ่งให้ความไวสูงกว่าการเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการ สามารถตรวจพบจุลชีพและไวรัสที่ก่อโรคได้มากกว่า 25,000 ชนิดและที่ไม่ก่อโรคอีกเป็นจำนวนมาก (Metagenomics)ในการตรวจเพียงครั้งเดียว ไวรัสหลายชนิดไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ในหลอดทดลอง ตัวอย่างที่นำมาตรวจเช่น เลือด อุจจาระ ปัสสาวะและสารคัดหลั่งต่างๆ

ที่มา: https://www.it24hrs.com/2022/mysteri...break-warning/