ปุ่ม Mute ไม่ได้ Mute จริงหรือ? หลังมีผลการศึกษาล่าสุด จากทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน และมหาวิทยาลัยโลโยลาในชิคาโก้ เผยว่า แอปประชุมชื่อดังหลายแอป ปรากฎว่ามีบางแอป แตะปุ่ม mute แล้ว ไม่ได้ Mute แอปยังคงฟังเสียงผ่านไมโครโฟนอยู่ เป็นไปได้ว่าแอปยังมีการเก็บข้อมูลแม้จะเข้าโหมด Mute ก็ตาม ส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่ผู้พัฒนาแอปผิดเงื่อนไขนี้ได้ โดยมีการเผยแพร่รายงานผลออกมาเป็นทางการ

โดยนักวิจัยได้วิเคราะห์โค้ดไบนารี่รันไทม์ทั้งหมดของแต่ละแอป ว่าเก็บข้อมูลอะไรบ้าง ประเด็นไหนที่เข้าข่ายที่เสี่ยงละเมิดความเป็นส่วนตัว ทดสอบกับแอปชื่อดังหลายแอปเช่น Zoom, Slack, MS Teams/Skype , Google Meet, Cisco Webex, BlueJeans, WhereBy, GoToMeeting, Jitsi Meet, และ Discord

Name:  mute-button-conferencing-apps-may-not-mute-your-mic-c.jpg
Views: 59
Size:  19.3 KB

ผลปรากฎว่า ไม่ว่าสถานะการปิดเสียงจะเป็นอย่างไร แอปทั้งหมดจะรวบรวมข้อมูลเสียงเป็นครั้งคราว ยกเว้นเว็บไคลเอ็นต์ที่ใช้คุณลักษณะปิดเสียงซอฟต์แวร์ของเบราว์เซอร์เต็มที่

กรณีที่เลวร้ายที่สุด ตามผลวิจัยคือ Cisco Webex ยังคงรับข้อมูลเสียงต่อไปแม้สั่ง MUTE จากไมโครโฟนของผู้ใช้ไปแล้ว และส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้ขายในลักษณะเดียวกับที่ยังเปิดเสียงอยู่

“ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่า Webex ตรวจสอบ รวบรวม ประมวลผล และแบ่งปันข้อมูลเสียงที่ได้รับกับเซิร์ฟเวอร์ ในขณะที่ผู้ใช้ปิดเสียง” โดย อ่านเอกสารทางเทคนิคที่สนับสนุน นี้

“เพื่อแจ้งให้ Cisco ทราบถึงผลการตรวจสอบของเรา เราได้เปิดการเปิดเผยอย่างมีความรับผิดชอบกับ Cisco เกี่ยวกับการค้นพบของเรา ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ทีมวิศวกรรม Webex และทีมความเป็นส่วนตัวกำลังทำงานอย่างแข็งขันในการแก้ปัญหานี้”

สำหรับผู้ใช้ จะป้องกันปัญหานี้ได้อย่างไร

1. อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวเพื่อทำความเข้าใจว่าข้อมูลของคุณได้รับการจัดการอย่างไร และความเสี่ยงใดที่เกี่ยวข้องกับการใช้ซอฟต์แวร์

2. หากไมโครโฟนของคุณเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB หรือแจ็ค คุณก็ถอดปลั๊กออกเมื่อปิดเสียงได้

3. คุณสามารถใช้การตั้งค่าการควบคุมเสียงของระบบปฏิบัติการเพื่อปิดช่องสัญญาณ Input ของไมโครโฟนเพื่อให้แอปใดๆ ได้รับเสียงเป็นศูนย์

ที่มา: https://www.it24hrs.com/2022/mute-bu...mute-your-mic/