ไอกาโมะ หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว สุดน่ารักตัวนี้ ที่ญี่ปุ่นเริ่มต้นทดลองโดยใช้หุ่นยนต์เพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของวัชพืชในนาข้าวโดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าวัชพืช ที่โรงเรียนมัธยมเกษตรในเมืองโทยามะ โดยทุกปี โรงเรียนมัธยมเกษตรกลางจังหวัดในเมืองโทยามะทำการทดลองต่างๆ เกี่ยวกับการเพาะปลูกข้าวที่ไม่ใช้ยาฆ่าวัชพืชในชั้นเรียน และครั้งนี้เป็นปีที่ลองใช้หุ่นยนต์เป็ดที่พัฒนาโดยบริษัทร่วมทุนในโตเกียว โดยมีนักเรียน 6 คน ได้เรียนรู้ขั้นตอนการปฏิบัติงานจากช่างเทคนิคแล้วจึงนำหุ่นยนต์ไปลอยบนนาข้าวของโรงเรียน

Name:  Aigamo-farming-robot-toyama-c2.jpg
Views: 3589
Size:  33.3 KB

หุ่นยนต์มีความกว้างประมาณ 1 เมตร 30 ซม. และกว้าง 90 ซม. และใช้พลังงานแสงอาทิตย์

Name:  Aigamo-farming-robot-toyama-c1.jpg
Views: 3550
Size:  16.0 KB

นอกจากนี้ยังติด GPS อีกด้วย มีผลให้เดินเหมือนกับเป็ดจริงๆ โดยว่ายไปรอบๆ และใช้หลักการบังแสงในน้ำเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช ทุ่งนาที่ใช้ในการทดลองยังเชื่อมโยงกับปศุสัตว์ที่เลี้ยงปลาช่อนด้วย และนักเรียนกำลังวางแผนที่จะตรวจสอบว่าปลาทะเลเติบโตอย่างราบรื่นหรือไม่ รวมถึงผลของการควบคุมวัชพืชด้วย

นักเรียนคนนั้นให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว NHK ว่า “ปีที่แล้วเรากำจัดวัชพืชด้วยมือ แต่วิธีด้วยหุ่นยนต์นี้ง่ายกว่ามาก “

รองอาจารย์ใหญ่ Yasushi Muroi จากโรงเรียนมัธยมเกษตรกลางจังหวัด กล่าวว่า “ผมแนะนำหุ่นยนต์ไอกาโมะ เพราะผมคิดว่าจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการส่งเสริม Smart Farm ในอนาคต ผมต้องการผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ากับชั้นเรียนต่อไป และช่วยส่งเสริมจิตวิญญาณในการถามของนักเรียนด้วย “

ที่มา: https://www.it24hrs.com/2022/aigamo-...-robot-toyama/